Hỏi đáp

I. Nhóm câu hỏi chung về chữ ký số

1Chữ ký số là gì?
Trả lời: Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử qua mạng, là phương thức để xác nhận định dạng của người gửi tài liệu, hoặc người ký tài liệu để có thể đảm bảo nội dung gốc của tin nhắn hoặc dữ liệu đã được gửi đi sẽ không bị thay đổi, đây là một hình thức xác nhận điện tử, không ai có thể sao chép hoặc giả mạo được. Chữ ký số có khả năng đảm bảo tài liệu gốc sẽ được gửi đi an toàn để không ai có thể chối bỏ tài liệu sau này.
2Chữ ký số tiếng anh là gì ?
Trong tiếng anh chữ ký số là viết tắc của cụm từ Digital Signature, không nên nhầm lẫn với các dạng chữ ký online thông thường (Electronic Signature), mặc dùng đều hoạt động trên môi trường điện tử nhưng chức năng của nó khác nhau hoàn toàn.
3Chữ ký số trực tuyến là gì?
Đây là một dạng chữ ký điện tử được kèm theo các tài liệu văn bản nhằm xác định người chủ của tài liệu đó, để hình dung được thì bạn có thể dùng dạng chữ ký này để xác nhận cam kết với đối tác, đây là một dạng chữ ký trực tuyến không yêu cầu giấy mực xác nhận, nó gắn liền với đặc điểm nhận dạng của một cá nhân nào đó.
4USB Token là gì?
Token usb là thiết bị phần cứng để khởi tạo cặp khóa công khai và bí mật cũng như lưu giữ khóa bí mật của khách hàng. Các bạn có thể dùng usb token để ký điện tử cho các giao dịch điện tử với Cơ quan Thuế, Hải Quan, Ngân Hàng Điện Tử…
Khóa công khai (Public Key): đây là các thông tin công cộng của khách hàng.

Khóa riêng (Private Key): đây là thông tin bí mật của khách hàng, được dùng để tạo rachữ ký số. thực chất của việc sử dụng thiết bị usb token là để lưu trữ & bảo vệ an toàn và tin cậy khóa riêng này.
5Chữ ký số hải quan là gì ?
Là những chữ ký số được sử dụng đặc biệt cho xác nhận Hải quan điện tử của doanh nghiệp
6Số seri chữ ký số là gì?
Mỗi chữ ký số có 1 số seri dùng để phân biệt nhau, khi thay đổi chữ ký số sẽ ký hồ sơ không được vì số seri không trùng nhau. Do đó phải update lại trên trang thuế.
7Gia hạn chữ ký số là gì ?
Gia hạn chữ ký số là việc kéo dài thêm thời gian sử dụng chữ ký số, giúp người dùng tiết kiệm được chi phí đầu tư Token, có nghĩa chỉ phải đóng thêm phí dịch vụ gia hạn mà không phải đóng thêm chi phí nào nữa.
8
9
10

II. Nhóm câu hỏi về nghiệp vụ chữ ký số

1Có bao nhiêu mật khẩu khi cấp chữ ký số?
khi bạn đăng ký chữ ký số và được cấp chữ ký số thì sẽ ó 2 mật khẩu, 1 là mật khẩu đăng nhập vào trang thuế và 1 mật khẩu cho thiết bị Token để thao tác ký điện tử
2Khi làm mất mật khẩu để đăng nhập vào trang thuế thì phải làm sao?
Khi mất đi mật khẩu để đăng nhập vào trang khai báo thuế thì bạn cũng đừng nên lo lắng quá vì khi đăng nhập vào có mục lấy lại mật khẩu, bạn chỉ cần điền mật khẩu của thiết bị Token vào và reset lại mật khẩu thuế
3Trường hợp mất mật khẩu Token thì xử lý như thế nào?
Khi mất đi mật khẩu Token thì bạn hãy liên hệ ngay với đại lý mà bạn đăng ký dịch vụ chữ ký số để được cấp lại mật khẩu nhé
4Khách hàng chuyển đổi chữ ký số cần thao tác gì để khai thuế bình thường?
Khách hàng chuyển đổi chữ ký số nhà cung cấp khi đầu tiên vào nộp tờ khai kê khai thuế nhớ bấm vào ô nhập số seri ở phần thay đổi thông tin ở trang thuế để token được cập nhật mới thay cho cái cũ sau đó kê khai thuế qua mạng bình thường.