Cách khắc phục lỗi sử dụng chữ ký số Viettel hiệu quả

Cach Khac Phuc Loi Su Dung Chu Ky So Viettel

Cach Khac Phuc Loi Su Dung Chu Ky So Viettel

Trong khi sử dụng chữ ký số, nhiều người gặp phải một số lỗi, khó khăn trong việc sửa chúng. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn quý khách cách khắc phục lỗi sử dụng chữ ký số Viettel-CA.

Một số lỗi và cách khắc phục lỗi sử dụng chữ ký số Viettel

  1. Lỗi gặp phải:

Khi màn hình hiện thông báo “không có chứng thư số đã đăng ký với cơ quan thuế trong USB token” hoặc “chữ ký số không hợp lệ”.

* Lý giải :

Mỗi chữ ký số của doanh nghiệp phân biệt bằng một số serial chứng thư số (bắt đầu với 54 04 ……), gắn với mã số thuế của doanh nghiệp đó. Hệ thống thuế sẽ lưu lại: serial chứng thư số và mã số thuế của doanh nghiệp. Kể cả khi doanh nghiệp ở bất cứ nơi đâu khai thuế qua mạng thì hệ thống thuế sẽ kiểm tra theo serial chứng thư số và mã số thuế đó để nhận diện doanh nghiệp nào đang khai thuế.

Thông báo : không có chứng thư số đã đăng ký với cơ quan thuế hoặc chữ ký không hợp lệ. Tức là serial trên hệ thống không trùng khớp với serial trong USB token. Do đó, hướng giải quyết là phải cập nhật lại serial chứng thư số.

* Hướng xử lý:

-Khách hàng cắm USB Token vào máy tính, đăng nhập vào trang kê khai thuế, chọn menu “Tài khoản”, rồi bấm chọn “Thay đổi thông tin”, chọn “cập nhật serial CTS”, nhấn đồng ý để xác nhận thay đổi. Hệ thống sẽ gửi thông báo: cập nhật thành công. Sau đó khách hàng có thể kê khai thuế bình thường.

Cách khắc phục lỗi sử dụng chữ ký số Viettel

Cách khắc phục lỗi sử dụng chữ ký số Viettel

  1. Lỗi thứ 2 thường gặp phải:

Tên tờ khai không hợp lệ hoặc cấu trúc tệp.

* Lý giải :

Do lỗi kết xuất tờ khai từ phần mềm HTKK.

* Hướng xử lý:

Yêu cầu khách hàng kiểm tra lại:

– Trường hợp khách đang gửi tờ khai chính, thì hãy đảm bảo chắc chắc đó là tờ khai chuẩn file pdf kết xuất ra từ phần mềm HTKK, đảm bảo cấu trúc (Phần mềm hỗ trợ kê khai của Tổng cục thuế)

– Nếu quý khách hàng đang gửi phụ lục của tờ khai thuế thì chỉ có thể do lỗi trang web của Tổng cục Thuế, đề nghị khách hàng thoát ra và đăng nhập lại và sau đó tiếp tục nộp tờ khai.

  1. Lỗi gặp phải:

 Khách hàng quên mã pin code của USB Token hoặc là USB Token bị khóa do nhập sai mã pin code sai nhiều lần.

 * Hướng xử lý:

Hãy liên hệ tới số : hotline: 04 632 88879 để biết thêm chi tiết.

  1. Lỗi gặp phải:

Trường hợp khách hàng ký pdf xong, hiển thị dấu hỏi màu vàng thay vì hiển thị dấu tích màu xanh

* Lý giải :

Phần mềm đọc pdf (Acrobat,…) là phần mềm nước ngoài, mặc định chỉ tin cậy với chứng thư số của nước ngoài ký trên file đó. Chứng thư số của các nước khác khi ký file đọc bằng phần mềm này thì thường sẽ hiển thị trạng thái: valid (hợp lệ) nhưng unknown (tức là không xác định). Việc cần làm là tăng tính tin cậy của phần mềm với chứng thư số của Việt Nam (bao gồm: add trust và cả chứng thư số của Bộ Thông tin Truyền thông: Chứng thư số: Viettel-CA MIC National RootCA). Trường hợp này cũng có thể xử lý qua Teamviewer tới khách hàng mà không cần tới trực tiếp.

 * Hướng xử lý:

Trường hợp khi khách hàng ký mà dấu hỏi màu vàng hiện ra thì có 3 lí do sau:

– Một là: Khách hàng không dùng bản Acrobat pdf pro 8.0 để ký (Hướng dẫn khách hàng vào mục TÀI LIỆU trên trang Viettel-ca.vn, thường thì cài xong là dấu màu xanh hiện ra luôn)

– Hai là do: máy của khách hàng ko có kết nối internet:dấu tích màu xanh chỉ hiện ra khi có internet (vì có internet hệ thống mới tự check và báo server về tình trạng ok của chứng thư), nó ko thể check offline được, mà check trực tuyến bằng OCSP (Online Certificate Status Protocol)

 Nếu khách hàng không thuộc 2 lí do trên thì nhân viên hướng dẫn khách hàng thực hiện các thao tác sau:

– Mở file ký PDF đang bị lỗi đó ra, rồi nhấp chuột phải vào đó chọn Validate signature

– Tiếp theo nhấn Signature properties

– Sau đó chọn Show certificate

– Cuối cùng chọn: Add trusted Identifies, dấu a màu xanh hiện ra thay cho dấu ? màu vàng.

  1. Lỗi gặp phải:

Lỗi thường gặp khi sử dụng chữ ký số đó là sau khi gửi tờ khai thuế, màn hình sẽ hiện thông báo :”Hồ sơ chưa đăng ký qua mạng”

* Lý giải :

Trường hợp này xảy ra do: Khách hàng đó chưa đăng ký các loại tờ khai trên mạng. Lí do: Hệ thống thuế có 92 loại tờ khai, các doanh nghiệp lớn như Viettel thì phải thực hiện kê khai cả 92 tờ khai đó. Tuy nhiên những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì có thể chỉ cần kê khai khoảng 5 tờ khai. Vì thế, khách hàng cần đăng ký (qua trang kê khai thuế) về số tờ khai họ muốn nộp.

* Hướng xử lý:

Hướng dẫn KH thao tác như sau:

Khách hàng cắm USB Token vào máy tính, đăng nhập vào trang kê khai thuế, chọn menu “Tài khoản”, tiếp theo chọn “Đăng ký tờ khai”. Sau đó, khách hàng cần chọn các tờ khai mà họ cần kê khai qua mạng, ví dụ như: tờ khai thuế gia trị gia tăng, tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, các phụ lục kèm theo,vv…

Nếu bạn gặp phải những lỗi không như ở trên mà vẫn chưa tìm được cách khắc phục hãy liên hệ: 0985.89.89.98 để được hỗ trợ thêm. Xin chân thành cảm ơn đã quan tâm bài viết khắc phục lỗi sử dụng chữ ký số Viettel của chúng tôi.