Ký file PDF hiển thị dấu hỏi vàng thay vì tích xanh phải xử lý như thế nào?

Ky File Pdf Bi Loi Hien Thi Dau Hoi Vang 2

Ky File Pdf Bi Loi Hien Thi Dau Hoi Vang 2

Đối với các doanh nghiệp việc thực hiện kê khai hồ sơ là những thủ tục quen thuộc được hoàn thành theo chu kỳ nhất định. Để thực hiện các giao dịch điện tử mỗi doanh nghiệp cần có một chữ ký số. Chữ ký số thực hiện ký xác nhận các file hồ sơ trước khi chuyển sang cho cơ quan quản lý. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp khi mới sử dụng còn gặp phải lỗi khi thực hiện ký file PDF hiển thị dấu hỏi vàng thay vì tích xanh phải xử lý như thế nào? Lỗi này do đâu và cách xử lý ra sao các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ra lỗi hiển thị dấu hỏi vàng khi thực hiện ký file PDF

Phần mềm đọc file pdf là phần mềm của nước ngoài. Mặc định chỉ tin cậy chứng thư số của nước ngoài ký trên file đó. Chứng thư số của các nước khác khi ký trên file đọc bằng phần mềm này thì thường hiển thị trạng thái: Valid – hợp lệ hoặc Unknown – không xác định. Hướng thực hiện là tăng tính tin cậy của phần mềm này với chứng thư số của Việt Nam. Add trust với cả chứng thư số của Bộ TTTT: MIC National RootCA và Chứng thư số: Viettel-CA. Trường hợp này cũng có thể xử lý qua Teamviewer mà không cần tới trực tiếp.

Ngoài nguyên nhân chính từ việc sử dụng phần mềm đọc file pdf, nguyên nhân có thể dẫn tới lỗi  hiển thị dấu hỏi màu vàng khi thực hiện ký file PDF còn liên quan đến máy tính của bạn có kết nối Internet ổn định hay không?

Cách xử lý lỗi hiển thị dấu hỏi vàng khi thực hiện ký file PDF

Trường hợp khách hàng ký mà dấu hỏi màu vàng hiện ra thì có 3 nguyên nhân và tương ứng với 3 cách xử lý như sau:

Nguyên nhân 1: Khi khách hàng không dùng bản Acrobat PDF Pro 8.0 để ký (Hướng dẫn khách hàng vào mục TÀI LIỆU trên trang Viettel-ca.vn , thông thường cài xong là  dấu màu xanh hiện ra luôn).

Nguyên nhân 2: Do máy của khách hàng không có Internet. Dấu tích màu xanh thông báo tình trạng hợp lệ của chứng thư. Dấu tích chỉ hiện ra khi máy có kết nối Internet. Vì có Internet thì hệ thống mới tự kiểm tra. Hệ thống sẽ báo từ Server về tình trạng hoàn thành của chứng thư. Hệ thống không kiểm tra được tình trạng thành công khi máy không có kết nối Internet. Hệ thống kiểm tra trực tuyến bằng OCSP (Online  Certificate Status Protocol).

Nguyên nhân 3: Nếu khách hàng không nằm trong 2 nguyên nhân trên thì nhân viên hướng dẫn khách hàng thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Mở file ký PDF mà đang bị lỗi đó ra, rồi nhắp phải chuột vào đó chọn Validate signature

Bước 2: Rồi sau đó nhấn Signature properties

Bước 3: Chọn Show certificate

Bước 4: Chọn Add trusted Identifies là dấu tích màu xanh hiện ra thay cho dấu ? màu vàng. Các bạn chỉ cần thực hiện 1 lần. Lần sau mở file pdf bất kỳ đã ký rồi thì mặc định có dấu tích màu xanh.

Trên đây chúng tôi hướng dẫn các bạn xử lý lỗi khi thực hiện ký file PDF hiển thị dấu hỏi vàng thay vì tích xanh. Mọi câu hỏi thắc mắc về dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA các bạn vui lòng liên hệ theo số hotline: 0985.89.89.98. Chúc các bạn thành công!