Cách Xử Lý Các Lỗi Khi Sử Dụng Chữ Ký Số Viettel – Phần 2

Cap Quang Doanh Nghiep

Cap Quang Doanh Nghiep

Ở trong bài viết trước, chukyviettel.com đã trình bày cho các bạn 3 lỗi khi sử dụng chữ ký số Viettel, trong bài viết này sẽ tiếp tục chỉ ra các lỗi mà khách hàng hay gặp nhất trong quá trình sử dụng chữ ký số Viettel.

Cách xử lý lỗi khi sử dụng chữ ký số Viettel

chu ky so Viettel-CA

Cách xử lý các lỗi khi sử dụng chữ ký số Viettel

  1. Khi khách hàng ký trên PDF xong thì trên màn hình sẽ hiển thị dấu hỏi màu vàng, thay vì việc sẽ hiển thị dầu tích v màu xanh như bình thường.

>> Cách giải thích:

Do phần mềm để đọc file PDF là phần mềm của nước ngoài nên nó luôn mặc định tin cật chứng thư số của nước ngoài được ký trên file đó. Với những chứng thư số của các nước khác thì khi ký trên phần mềm này sẽ có 2 trạng thái đó là: valid (hợp lệ) và unknown (tức là không xác định). Lúc này, khách hàng cần phải tăng tính tin cậy của phần mềm đó là Add trust, add trust với  chứng thư số của Việt Nam bộ khoa học bao gồm: add trust với chứng thư số của Bộ Thông tin Truyền thông: Chứng thư số: Viettel-CA và MIC National RootCA). Khách hàng có thể liên hệ để xử ký qua Teamviewer, nhanh chóng và thuận tiện.

>> Cách xử lý :

Có 3 lý do trong trường hợp khách hàng ký chữ ký số Viettel hiện ra dấu hỏi màu vàng:

Trường hợp khách hàng ký mà dấu hỏi màu vàng hiện ra thì có 3 lí do:

– Lí do 1: Do khách hàng không dùng Acrobat pdf pro 8.0 để ký.

– Lí do 2: Máy tính của KH bị mất kết nối internet: Dấu tích màu xanh chỉ hiện ra khi có kết nối internet, chứng thư sẽ không thể check offline được và sẽ check trực tuyến bằng OCSP(Online  Certificate Status Protocol)

Nếu trường hợp của khách hàng không nằm trong 2 trường hợp trên thì có thể thực hiện các thao tác như dưới đây:

– Khách hàng mở file ký PDF mà đang bị lỗi à click phải chuột à Validate signature à Signature properties à Show certificate à Add trusted Identifies

Hoàn thiện xong bạn sẽ thấy dấu màu xanh sẽ hiện ra thay cho dấu ? màu vàng.

  1. Khi khách hàng gửi tờ kê khai thuế, màn hình hiện ra thông báo: “Hồ sơ chưa đăng ký qua mạng”

>> Cách giải thích

Xảy ra trường hợp này là do khách hàng đó chưa đăng ký các loại tờ khai trên mạng. Bắt buộc phải đăng ký tờ khai thuế trên mạng vì trong hệ thống thuế có tất cả 92 loại tờ khai, những doanh nghiệp lớn thì cần phải kê khai hết 92 loại tờ khai đó, những doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ cần kê khai khoảng 5 loại tờ khai. Vì thế, khách hàng cần phải đăng ký các loại tờ khai mà họ muốn nộp.

>> Cách xử lý

Khách hàng thực hiện các thao tác như dưới đây:

Cắm USB Token vào máy tính à đăng nhập vào trang kê khai thuế à Tài khoản à Đăng ký tờ khaià Chọn tờ khai mình muốn đăng ký

Trên đây là những cách khắc phục xử lý một số lỗi của chữ ký số Viettel. Nếu bạn vẫn chưa tìm được cách khắc phục các lỗi trên thì hãy liên hệ tới số điện thoại: 0985 89 89 98 để được hỗ trợ thêm.