Chữ ký điện tử là gì?

Chu Ky Dien Tu La Gi

Chu Ky Dien Tu La Gi

Ngày nay, các giao dịch thực hiện qua internet càng nhiều chính là cơ hội để “bên thứ ba” có thể nghe trộm hoặc giả mạo thông tin khi được truyền đi.

Chính vì thế để đảm bảo an toàn trong thương mại điện tử, khái niệm chữ ký điện tử ra đời. Vậy chữ ký điện tử là gi? Đây là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Khái niệm chữ ký điện tử là gì?

chu ky dien tu la gi

Hiểu theo cách đơn giản, khi bạn nhận một thông điệp mà bạn chưa chắc chắn rằng thông điệp đó được gửi bởi chính người gửi mà bạn mong muốn hay do một kẻ nào đó giả mạo. Lúc này, để xác thực được thông tin thì khái niệm chữ ký điện tử ra đời. Khi sử dụng chữ kí điện tử bạn có thể kiểm tra được tính xác thực cảu các thông điệp được gửi đi và các thông điệp nhận đến. Việc sử dụng chữ ký điện tử sẽ giảm bớt nguy cơ giả mạo các thông điệp dữ liệu. Bởi lúc này bạn có thể dễ dàng xác minh thông điệp đó có phải đến từ chính người bạn mong muốn hay không?

Cấu trúc của chữ ký điện tử là gì?

Digital Signatures – chữ ký điện tử là sự kết hợp giữa Secret Key (khoá bí mật) và text. Tiếp đó, chữ ký điện tử sẽ sử dụng Public Key của người gửi nhằm mục đích thẩm tra thông điệp được gửi đi. Khi sử dụng chữ ký điện tử, nó sẽ có tác dụng kiểm tra, thẩm định thông tin về người gửi và kiểm tra cả nội dung của thông điệp được truyền đi. Như vậy, người nhận thông tin sẽ dễ dàng biết được rằng thông điệp đó có bị giả mạo, thay đổi hay dữ liệu hay bị can thiệp trong quá trình vận chuyển thông tin từ “bên thứ ba” hay không?

Hoạt động của chữ ký điện tử

Đã có nhiều câu hỏi liên quan đến chữ ký điện tử được đặt ra như: “Hoạt động của chữ ký điện tử là gì?”. Theo nguyên tắc, chữ ký điện tử sẽ hoạt động dựa trên công nghệ public key, sử dụng digital certificate để ký và mã hoá các tài liệu và dữ liệu khi giao dịch. Chữ ký điện tử đảm bảo tính bảo mật và an toàn cao, đem lại sự tin tưởng trong quá trình giao dịch thương mại điện tử.

Tuy nhiên, việc sử dụng chữ ký điện tử đòi hỏi bạn phải có một khoản chi phí từ phía doanh nghiệp cũng như từ khách hàng. Chỉ khi chi phí này giảm xuống thì mức độ áp dụng có thể tăng. Có thể tìm hiểu thêm các thông tin về chữ ký điện tử, bạn hãy liên hệ tới hotline: 0985 89 89 98 hoặc truy cập vào website: chukyviettel.com để được tư vấn và giải đáp miễn phí.