Chữ ký điện tử và ứng dụng của chữ ký điện tử

Chu Ky Dien Tu Va Ung Dung Cua Chu Ky Dien Tu

Chu Ky Dien Tu Va Ung Dung Cua Chu Ky Dien Tu

Ngày nay với sự phát triển của internet và công nghệ thông tin ngày càng cao, doanh nghiệp thường xuyên phải giao dịch thương mại điện tử, nhưng không có gì để đảm bảo cho sự an toàn cho các giao dịch này. Do đó, để đảm bảo an toàn trong giao dịch  thương mại điện tử, khái niệm chữ ký điện tử ra đời.

Vậy chữ ký điện tử là gì?

Chữ ký điện tử là đoạn dữ liệu gắn liền với tài liệu gốc để chứng thực tác giả của tài liệu là ai và giúp người nhận kiểm tra tính toàn vẹn của tài liệu gốc.

chu-ky-dien-tu-va-ung-dung-cua-chu-ky-dien-tu

Chữ ký điện tử và ứng dụng của chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử được tạo ra bằng cách áp dụng thuật toán băm một chiều trên tài liệu cần ký điện tử để tạo ra văn bản phân tích, sau đó sử dụng khóa bí mật để mã hóa tạo ra chữ ký số đính kèm với tài liệu gốc để gửi đi. Khi nhận, tài liệu được tách ra làm 2 phần, phần tài liệu gốc được tính toán lại bằng thuật toán fingerprint để so sánh với fingerprint cũ được phục hồi từ việc sử dụng khóa công khai (public key) để giải mã.

Ứng dụng của chữ ký điện tử

Một e-mail có thể được ký bằng chữ ký điện tử và đảm bảo người nhận có thể chắc chắn rằng email đó đúng là của người gửi, chứ không phải e-mail giả mạo. Để đảm bảo được yếu tố này, người gửi và người nhận đều phải sử dụng cùng một hệ thống chứng thư số.

Vậy vai trò trong chữ ký điện tử của chứng thư số là gì? Dịch vụ chứng thư số thường được sử dụng nhiều trong các hoạt động  giao dịch thương mại điện tử, đặc biệt trong thanh toán trực tuyến của ngân hàng.

Người dùng, ngoài cách bảo mật thông thường bằng mật khẩu, cũng cần dùng một chứng thư số cá nhân để xác định danh tính của mình, xác nhận các hoạt động giao dịch của mình tại ngân hàng. Chứng thực số sẽ giúp ngân hàng đảm bảo các khách hàng không thể chối bỏ các giao dịch của mình.

Các hoạt động liên ngân hàng như thanh toán, chuyển khoản…trong giao dịch điện tử cũng đều phải sử dụng chứng thực số để xác định rõ danh tính của các bên tham gia, trách nhiệm của các bên trong từng loại giao dịch. Đây là quy trình bảo mật quan trọng, là cơ sở pháp lý để căn cứ khi thực hiện các hoạt động giao dịch trực tuyến.

Không chỉ nằm trong lĩnh vực thương mại điện tử, chứng thư số hiện còn được sử dụng như một dạng của chứng minh thư nhân dân. Tại các nước phát triển, chứng thư số (CA ) được tích hợp vào các con chíp nhớ nằm trong thẻ tín dụng để tăng khả năng bảo mật, chống giả mạo, cho phép chủ thẻ xác minh danh tính của mình trên các hệ thống khác nhau như xe bus, thẻ rút tiền ATM, hộ chiếu điện tử tại các cửa khẩu, kiểm soát hải quan …

Chữ ký điện tử dường như đã là một phần không thể thiếu của các doanh nghiệp hiện đại, muốn phát triển nhanh và xa hơn. Để hiểu rõ hơn các vấn đề về chữ ký điện tử bạn có thể truy cập tới website chukyviettel.com hoặc gọi điện trực tiếp theo số 0985 89 89 98  để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé.