Chữ ký số là gì và hoạt động chữ ký số trong giao dịch điện tử

Hoat Dong Chu Ky So

Hoat Dong Chu Ky So

Giải pháp chữ ký số trong giao dịch điện tử hiện nay đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giải nghĩa khái niệm chữ ký số là gì  và hoạt động chữ ký số trong giao dịch điện tử.

Ngày nay, khi ứng dụng của công nghệ thông tin ngày càng được để cao thì con người càng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc mà vẫn có thể đem lại hiệu quả cao nhất. Trong kinh doanh, một trong những yếu tố đánh giá độ uy tín đối với khách hàng đó là phải luôn biết coi trọng thời gian. Các nhà kinh doanh luôn quan niệm: “ Thời gian là vàng” nên họ rất quan tâm đến các yếu tố về công nghệ có thể giúp cho việc kinh doanh của họ diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Vì thế, chữ ký số đã ra đời, đảm bảo được tất cả các yếu tố đó khi giao dịch.

Chữ ký số là gì?

chữ ký số là gì

Hiểu theo những cách đơn giản, chữ ký số  là dạng chữ ký điện tử được tạo ra để thay thế người ký tên và có quyền thay đổi con dấu khi ra ngoài pháp lý. Khi giao dịch trên internet, chữ ký số là phương án giải quyết rất tốt và mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, chữ ký số còn một công nghệ mã hóa và xác thực rất mạnh. Nó có thể giúp bảo đảm an toàn, có tính bảo mật cao cho các giao dịch trực tuyến trên internet, đặc biệt là các giao dịch chứa các thông tin liên quan đến tài chính.

Hoạt động của chữ ký số là gì?

hoat dong chu ky so

Chữ ký số hoạt động chủ yếu dựa trên thuật toán mã hoá (RSA): Có nghĩa là, mỗi người dùng cần phải có 1 cặp khóa bao gồm khóa công khaikhóa bí mật.

+ Khóa công khai là một khóa sử dụng mật mã bất đối xứng, đặc trưng của khóa này là được dùng để kiểm tra chữ ký số được tạo bởi một khóa bí mật tương ứng.

+ Khóa bí mật sử dụng thuật toán mật mã bất đối xứng, dùng để tạo chữ ký số và đặc biệt mỗi người dùng sẽ được cung cấp một khoá duy nhất và được giữ bí mật.

Mỗi tổ chức, cá nhân sau khi nhận được thông điệp chữ ký số từ bên người ký sẽ sử dụng chứng thư số của người ký đó để kiểm tra chữ ký trong thông điệp dữ liệu được nhận và tiến hành các giao dịch khác

Mọi thông tin về chữ ký số, bạn có thể truy cập vào website: chukyviettel.com hoặc gọi điện đến số điện thoại: 0985 89 89 98 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.