Doanh Nghiệp – Tổ Chức Nên Sử Dụng Chữ Ký Số Như Thế Nào?

Thue Vat 2016

Thue Vat 2016

Doanh Nghiệp – Tổ Chức Nên Sử Dụng Chữ Ký Số Như Thế Nào? Đây là câu hỏi rất nhiều doanh nghiệp thắc mắc, bài viết này sẽ giúp giải đáp vấn đề đó

Trong môi trường giao dịch linh động cần rất nhiều chữ ký tay, nhưng nhiều trường hợp không đủ điều kiện, cũng như mất nhiều thời gian, chi phí và công sức. Vì thế mà phải cần đến một cơ chế ký và xác thực người dùng như chữ ký tay đó là chữ ký số.

Sử dụng chữ ký số trong các giao dịch như thế nào?

Chữ ký số dùng trong môi trường số, trong các giao dịch điện tử với máy tính và mạng Internet. Để người nhận nhận được các tài liệu điện tử kèm theo chữ ký số này và có thể xác thực ai là người tạo ra các chữ ký cần có một nhà cung cấp dịch vụ chứng thực trung gian đứng ra chứng nhận chữ ký. Việc chứng nhận này được thực hiện tự động bằng các thuật toán đặc biệt nhằm xác thực được tác giả chữ ký mà không thể chối bỏ hay làm giả chữ ký số được.

Sử dụng chữ ký số như thế nào?

su dung chu ky so nhu the nao

Sử dụng chữ ký số như thế nào

Sử dụng chữ ký số trong các giao dịch thư điện tử, các e-mail, để có thể mua bán hàng trực tuyến, đầu tư chứng khoán trực tuyến, hay chuyển tiền ngân hàng, thanh toán trực tuyến mà không lo bị đánh cắp tiền như các tài khoản Visa, Master. Nó có thể sử dụng với các ứng dụng của chính phủ điện tử bởi trong tương lai các cơ quan nhà nước sẽ làm việc với nhân dân hoàn toàn trực tuyến.

Ngoài ra, sử dụng chữ ký số để nộp thuế trực tuyến, kê khai, khai báo hải quan và thông quan một cách trực tuyến mà không cần in các tờ khai, đóng dấu đỏ và chạy đến cơ quan thuế xếp hàng, ngồi đợi vài giờ đồng hồ, thậm chí đến cả ngày để nộp tờ khai này.

Cơ chế chữ ký số

Về công nghệ, chữ ký số hoạt động dựa trên cơ sở hạ tầng mã hóa công khai (PKI), và thuật toán mã hóa công khai RSA là phần quan trọng nhất. Công nghệ này đảm bảo rằng chữ ký số được một người nào đó tạo ra là duy nhất, không thể giả mạo mà chỉ có người sở hữu khóa bí mật mới có quyền tạo ra được chữ ký số đó.

Khóa bí mật được tạo ra khi một người đăng ký dùng dịch vụ và được lưu trữ ở một thiết bị phần cứng đặc biệt an toàn là SmartCard hoặc Token hoặc. Thiết bị này là một máy tính thực sự với cấu trúc tinh vi, có đầy đủ RAM, CPU, bộ nhớ… bảo đảm cho khóa bí mật được lưu trữ cực kỳ an toàn, không thể sao chép và cũng không bị virus phá hỏng.

Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số. Bạn có thể tham khảo chữ ký số của Viettel được đánh giá là nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số tốt, ổn định, đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ tư vấn sử dụng chữ ký số 24/7, được nhiều công ty, tổ chức tin tưởng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Truy cập https://www.chukyviettel.com hoặc liên hệ 0985.89.89.98 , để biết thêm chi tiết.