Đơn vị bán chữ ký số làm “hoa mắt” người tiêu dùng

Tam Quan Trong Chu Ky So Dien Tu

Tam Quan Trong Chu Ky So Dien Tu

Thị trường chữ ký số hiện nay ngày càng sôi động. Điều này kéo theo những bất cập bởi có quá nhiều chiêu trò kéo khách từ những đơn vị bán chữ ký số gây ra nhiều hoang mang, ảnh hưởng đến tâm lý của người tiêu dùng.

Thị trướng bán chữ ký số Việt Nam hiện nay

Theo thống kê hiện nay có khoảng 350.000 khách hàng ( bao gồm doanh nghiệp, cá nhân) đang sử dụng dịch vụ chữ ký số. Vì thế, việc có quá nhiều đơn vị bán chữ ký số gây rất nhiều ảnh hưởng đến việc lựa các doanh nghiệp chọn được các dịch vụ phù hợp. Vậy, để sử dụng chữ ký số an toàn và hiệu quả thì các khách hàng cần phải làm gì để tự bảo vệ mình, bảo vệ doanh nghiệp của mình?

Chữ ký số được sử dụng trong rất nhiều hoạt động giao dịch điện tử như kê khai điện tử, kê khai hải quan điện tử, kê khai thuế điện tử, và nhiều các dịch vụ hành chính khác… Chữ ký số được đại diện như con dấu của các nhân, tổ chức, doanh nghiệp có giá trị tương đương như chữ ký viết tay đảm bảo nguồn gốc và toàn vẹn dữ liệu được gửi đi.

gia-tri-chu-ky-so-viettel-mang-lai-khi-dang-ky-chu-ky-so

Chữ ký số là một phần tất yếu trong các giao dịch điện tử

Nguy cơ của khi có nhiều nhà bán chữ ký số

Hiểu rõ được tầm quan trọng của chữ ký số, các đại lý, tổ chức bán chữ ký số đã tận dụng nhiều chiêu trò để tận dụng các kỹ xảo bán hàng khiến người dùng hoang mang và không biết nên tin vào loại hình dịch vụ của đơn vị nào. Khách hàng sẽ thường xuyên bị nhận những cuộc gọi hoặc những email thông báo là dịch vụ chữ ký số của khách hàng đã hết hạn và bắt buộc phải làm thủ tục gia hạn mới. Cũng có trường hợp, nhiều khách hàng sẽ nhận được thông báo là token của khách hàng không còn hiệu lực và đã bị hết hạn, cần phải được đăng ký lại. Người bán sẽ đảm bảo đến tận nơi, thu hồi và sẽ thay thế lại bằng dịch vụ của bên họ. Đây hoàn toàn là những thông báo giả, không xác thực. Vì thế, bạn cần phải xác thực đúng thông tin và liên hệ ngay với đơn bị đang cung cấp chữ ký số cho doanh nghiệp của mình để biết thêm các thông tin chính xác.

 Có nhiều trường hợp mà phần mềm của khách hàng khi khai báo các thủ tục liên quan và xác nhận chữ ký mà nhận được thông báo chữ ký không hợp lệ hoặc không tương thích. Trong trường hợp này, bạn phải tỉnh táo liên lạc ngay với người bán chữ ký số cho bạn để được tư vấn đề các thông tin và cách khắc phục. Đồng thời, cũng nên kiểm tra tình trạng hết hạn của chữ ký số thường xuyên để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Thị trường chữ ký số tại Việt Nam hiện nay đang bước vào giai đoạn phát triển nên không tránh khỏi việc nhiều khách hàng bị lừa đảo bởi những đại lý bán chữ ký số không có uy tín. Vì thế, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu và xác thực kỹ thông tin trước khi quyết định mua chữ ký số để tự bảo vệ mình, tránh khỏi những tình trạng đáng tiếc xảy ra.