Lưu ý khi sử dụng chữ ký số khai thuế qua mạng

Bạn đang sử dụng chữ ký số của viettel để khai báo thuế qua mạng? Bạn đã được hướng dẫn toàn bộ các dịch vụ từ khai báo thuế cho đến hải quan…? Tuy nhiên khi dùng chữ ký số khai thuế qua mạng bạn vẫn cần lưu ý một số điểm sau.

1/ Bảo mật các thông tin liên quan đến chữ ký số và tính pháp lý

Bạn biết đấy liên quan đến nghiệp vụ thuế xưa nay luôn luôn đòi hỏi tính cẩn thận và chi tiết. Chính vì thế việc đảm bảo an toàn thông tin liên quan đến chữ ký số là một việc hết sức quan trọng bởi chỉ cần thông tin bạn bị lộ có thể dễ dàng làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh của đơn vị và giao tiếp của đơn vị với nhà nước.

Mặt khác việc sử dụng chữ ký số khai thuế qua mạng cần đảm bảo được tính hợp pháp. Bạn đã biết rồi đó, để có thể tiến hành khai báo thuế qua mạng người dùng cần tiến hành đăng ký và gửi tờ kê khai thuế. Chính vì thế mà bạn phải chắc rằng tờ khai mà mình gửi đi đã được đăng ký và duyệt bởi Tổng cục thuế.

2/ Thời hạn chữ ký số

Thời hạn chữ ký số là rất quan trọng trong các hoạt động giao thương trên mạng. Vì thế bạn phải luôn đảm bảo rằng chữ ký số của mình đã được gia hạn trước đó. Hoặc nếu chưa thì bạn cần tiến hành gia hạn chữ ký số trước khi nó hết hạn để việc sử dụng không bị gián đoạn.

Hãy đảm bảo chữ ký số khai thuế qua mạng chưa hết hạn

Nếu bạn không nhớ được khi nào thì chữ ký số của mình hết hạn thì bạn có thể kiểm tra qua tờ khai qua mạng hoặc trực tiếp trên USB token bằng cách: Cắm USB Token vào máy tính, mở ra phần mềm quản lý và tiến hành chọn vào thông số kỹ thuật để có thể xem chi tiết về thời hạn của chữ ký số.

3/ Quy trình tạo tờ khai thuế qua mạng

Việc tạo tờ khai và đăng ký tờ khai với cơ quan thuế là việc hết sức quan trọng trong việc tiến hành khai báo thuế qua mạng. Bạn lưu ý rằng việc đăng ký tờ khai này chỉ diễn ra duy nhất một lần ở lần đầu tiên khi tiến hành kê khai thuế. Chính vì thế mà bạn phải xác nhận lại xem mình có nhu cầu sử dụng loại tờ khai nào: giá trị gia tăng, quyết tóan thuế thu nhập doanh nghiệp, báo cáo tài chính…để từ đó tiến hành đăng ký và sử dụng về sau. Tránh đăng ký quá nhiều tờ khai và tràn lan với mong muốn thừa còn hơn thiết. Bởi nếu đăng ký vậy hệ thống sẽ thường xuyên gửi thông báo nhắc thiều tờ khai.

Hãy đăng ký đúng tờ khai mình cần

4/ Các trình duyệt hỗ trợ tờ khai

Khai báo thuế được tiến hành online trên hệ thống của Tổng cục thuế chính vì thể nó chỉ hỗ trợ gửi tờ khai trên một số trình duyệt nhất định. Do đó, bạn cần lưu ý xem những trình duyệt nào hiện đang được hỗ trợ để có thể đỡ mất công và mất thời gian trong quá trình gửi tờ khai.

Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu hơn về một số lưu ý cần biết khi sử dụng chữ ký số kê khai thuế qua mạng để có thực hiện tạo tờ khai một cách nhanh chóng và an toàn. Nếu còn băn khoăn hoặc có câu hỏi gì khác cho phần này bạn cũng có thể liên hệ ngay với hệ thống.