Sử dụng chữ ký số như thế nào là hợp lý?

Su Dung Chu Ky So

Su Dung Chu Ky So

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển sự ra đời của chữ ký số có một vai trò vô cùng to lớn. Chữ ký số giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều công sức, thời gian, chi phí trong công việc giao dịch với ngân hàng, cơ quan hành chính…việc sử dụng chữ ký số như thế nào là hợp lý thì không phải ai cũng biết.

Vì sao phải sử dụng chữ ký số hợp lý?

Chữ ký số chỉ được dùng trong môi trường số, giao dịch điện tử thông qua máy tính và mạng Internet.

Dịch vụ chữ ký số công cộng là dịch vụ công cộng dành cho người dân và các doanh nghiệp. Khi người đăng ký sử dụng chữ ký số của nhà cung cấp có thể tạo ra chữ ký số của riêng mình đính kèm vào các tài liệu điện tử lưu chuyển trên môi trường số.

Để người nhận được các tài liệu có chữ ký số có thể xác minh được ai là người tạo ra các chữ ký  này cần phải có một nhà cung cấp dịch vụ đứng ra chứng thực, chứng nhận chữ ký đó là do một người cụ thể nào đó tạo ra.

Việc chứng nhận này được thực hiện một cách hoàn toàn tự động bằng các thuật toán đặc biệt giúp xác thực được người tạo ra chữ ký mà không thể chối bỏ hoặc làm giả chữ ký số được.

su-dung-chu-ky-so

Sử dụng chữ ký số như thế nào là hợp lý?

Chữ ký số được sử dụng trong các giao dịch thư điện tử, e-mail, đầu tư chứng khoán trực tuyến, mua bán hàng hóa trực tuyến, thanh toán trực tuyến, chuyển tiền ngân hàng mà không sợ bị hacker đánh cắp tiền như sử dụng các tài khoản Visa, Master.

Ngoài ra, chữ ký số cũng có thể dùng để kê khai thuế, nộp thuế trực tuyến, khai báo thuế hải quan và thông quan trực tuyến mà không cần in các tờ khai, đóng dấu đỏ của công ty và mất thời gian chạy đến cơ quan thuế xếp hàng và ngồi đợi để nộp tờ kê khai.

Cách sử dụng chữ ký số hợp lý nhất

Về công nghệ, chữ ký điện tử dựa trên hạ tầng mã hóa công khai PKI, trong đó phần quan trọng nhất là thuật toán mã hóa công khai RSA. Công nghệ này bảo đảm rằng chữ ký số khi được tạo ra là duy nhất, không thể giả mạo được và chỉ có người sở hữu khóa bí mật mới có thể tạo ra được chữ ký số đó mà thôi.

Khóa bí mật được tạo ra khi người dùng đăng ký sử dụng dịch vụ và được lưu trữ trong một thiết bị phần cứng đặc biệt an toàn là SmartCard hoặc Token. Thiết bị này là một máy tính với cấu trúc tinh vi, có đầy đủ RAM, CPU, bộ nhớ… bảo đảm cho khóa bí mật được lưu trữ an toàn, không thể copy, nhân bản được và cũng không thể bị virus xâm nhập phá hỏng.

Để sử dụng được chữ ký số cần phải đăng ký chứng thư số và tạo một khóa bí mật lưu vào trong hạ tầng mã hóa công khai PKI Token với các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số .

Trên đây là cách sử dụng chữ ký số mà bạn nên biết. Để biết thêm chi tiết về cách đăng ký, mua và bảng giá chữ ký số bạn có thể gọi điện theo số 0985 89.89.98 hoặc truy cập trực tiếp vào website chukyviettel.com để được tư vẫn và hỗ trợ về dịch vụ.