Sự khác biệt giữa chữ ký điện tử và chữ ký số

Su Khac Biet Giua Chu Ky Dien Tu Va Chu Ky So

Su Khac Biet Giua Chu Ky Dien Tu Va Chu Ky So

Chữ ký điện tử và chữ ký số ngày nay đang được sử dụng khá phổ biến trong tất cả các giao dịch điển tử với những lợi ích đặc biệt mà chúng mang lại. Vậy sự khác biệt giữa chữ ký điện tử và chữ ký số là gì? Hãy cùng tôi phân biệt hai khái niệm trên để có thể sử dụng hiệu quả hơn.

Khái niệm chữ ký điện tử và chữ ký số 

Chữ ký số  là dạng chữ ký điện tử được tạo ra để thay thế người ký tên và có quyền thay đổi con dấu khi ra ngoài pháp lý.

Chữ ký điện tử là một dạng thông tin được đi kèm theo dữ liệu, dữ liệu đó có thể là: văn bản, video hoặc hình ảnh. Mục đích chính của chữ ký điện tử đó là xác định người chủ của dữ liệu đó.

Thông thường, chữ ký điện tử thường được dùng trong các giao dịch điện tử giữa các bên. Chữ ký điện tử bắt buộc phải đảm bảo các chức năng sau: xác định được chính xác chủ của dữ liệu cần ký: dữ liệu văn bản, hình ảnh, video… và cần phải xác nhận được rằng dữ liệu đó có bị mất hay bị thay đổi bởi một “bên thứ ba” nào đó hay không?

Sự khác biệt giữa chữ ký điện tử và chữ ký số

Người ta thường đánh đồng hai khái niệm chữ ký điện tử và chữ ký số trong các giao dịch. Vậy để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng tìm hiểu chữ ký số là gì?

su-khac-biet-giua-chu-ky-dien-tu-va-chu-ky-so

Sự khác biệt giữa chữ ký điện tử và chữ ký số 

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử, nó được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu có sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng theo đó người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khoá công khai của người ký có thể xác định được chính xác thông điệp dữ liệu đó. Chữ ký số được đảm bảo sự toàn vẹn nội dung bởi cặp khóa bí mật và khóa công khai. Bởi thế rât an toàn khi sử dụng.

Một chữ ký điện tử sẽ là một chữ ký số nếu chữ ký đó sử dụng một phương pháp mã hóa nào đó để đảm bảo chắc chắn tính toàn vẹn và tính xác thực của thông điệp dữ liệu. Ví dụ như một bản dự thảo hợp đồng được soạn bởi bên bán hàng gửi bằng email của người soạn tới người mua sau khi được ký (điện tử).

Đến đây, bạn có thể trả lời được câu hỏi sự khác biệt giữa chữ ký điện tử và chứ ký số.  Để tìm hiểu thêm thông tin về các khái niệm này bạn có thể truy cập vào vào website :https://chukyviettel.com hoặc gọi điện đến số điện thoại: 0985 89 89 98 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.