Ứng dụng chữ ký số như thế nào?

Ung Dung Chu Ky So Nhu The Nao

Ung Dung Chu Ky So Nhu The Nao

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, do đó giao dịch điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho các giao dịch này, cần phải sử dụng đến ứng dụng chữ ký số. Chữ ký số được dùng để bảo đảm tính toàn vẹn, tính bảo mật, chống chối bỏ của các thông tin giao dịch trên mạng Internet.

Chữ ký số có tác dụng tương đương như chữ ký tay, có giá trị sử dụng trong các ứng dụng giao dịch điện tử thông qua  máy tính và mạng Internet nên cần có tính pháp lý cao.

Ngoài ra, chữ ký số còn là một công nghệ dùng mã hóa và xác thực rất tốt. Nó giúp bảo đảm an toàn, tính bảo mật cao cho các giao dịch trực tuyến, nhất là các giao dịch liên quan đến tài chính.

ung-dung-chu-ky-so-nhu-the-nao

Ứng dụng chữ ký số như thế nào?

Ứng dụng chữ ký số trong thực tế

Hiện nay, chữ ký số tại Việt Nam được sử dụng trong các giao dịch như đầu tư chứng khoán trực tuyến, mua bán hàng hóa trực tuyến, thanh toán trực tuyến ,chuyển tiền ngân hàng…. Ngoài ra, chữ ký số được Bộ Tài chính  áp dụng vào kê khai, nộp thuế trực tuyến, các thủ tục hải quan điện tử như khai báo hải quan và thông quan trực tuyến mà không phải mất thời gian đi in các tờ khai, đóng dấu đỏ của công ty và ngồi xếp hàng, chờ đợi để nộp tờ khai này.

Trong tương lai chữ ký số tại Việt Nam còn có thể được ứng dụng trong chính phủ điện tử bởi các cơ quan nhà nước dự định trong tương lai sẽ làm việc với người dân hoàn toàn trực tuyến. Khi cần làm thủ tục hành chính hay cần xác nhận của cơ quan nhà nước, người dân chỉ cần ngồi ở nhà khai vào mẫu đơn và ký chứ ký số để gửi là xong.

Đối với dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng chỉ có thể áp dụng trong các giao dịch điện tử giữa người sử dụng là cá nhân và tổ chức, doanh nghiệp, trong các giao dịch giữa người dân, doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước. Riêng các giao dịch nội bộ của cơ quan nhà nước hoặc giữa các cơ quan nhà nước với nhau là các giao dịch đặc biệt phải dùng hệ thống riêng không dùng được hệ thống chứng thực công cộng.

Với những ứng dụng chữ ký số trên đây, có thể nói chữ ký số dần giữ một vài trò quan trọng trong các giao dịch. Để hiểu rõ hơn về chữ ký số cách dùng cùng như cách đăng ký chữ ký số bạn có thể truy cập tới website chukyviettel.com hoặc gọi điện trực tiếp theo số 0985 89 89 98 để được tư vấn và hỗ trợ.