USB Token Chữ ký số Viettel có đặc điểm gì?

Doanh nghiệp bạn mới thành lập hay đã hoạt động lâu năm rồi? Bạn thấy nhiều người, nhiều đơn vị khi hợp tác cùng nói về chữ ký số – USB Token. Bạn không hiểu gì và cảm thấy khá là tò mò? Bạn muốn sử dụng để việc kinh doanh hiệu quả hơn, nhưng lại chẳng biết làm thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm và phương thức hoạt động của chữ ký số usb token trong bài viết sau.

Thiết bị USB token là gì?

USB token viettel có thể hiểu đơn giản đó là một thiết bị thể hiện chữ ký số và được viettel cấp cho bạn khi bạn đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số.

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được bảo mật bằng một cập khóa bao gồm khóa công khai và khó bảo mật. Chính vì thế mà usb token còn có thể lý giải theo cách khác đó là thiết bị phần cứng dùng để tạo ra hai cặp khóa bất đối xứng trên của chữ ký số cũng như lưu toàn bộ thông tin về chứng thư của bạn. Trong đó cụ thể là :

– Khóa công khai (Public Key): đây là các thông tin công cộng của bạn.

– Khóa riêng (Private Key): đây là những thông tin bí mật của bạn, được dùng để tạo ra Chữ ký số và bảo vệ an toàn cho chữ ký của bạn.

Hình mẫu USB Token Viettel-CA

Đặc điểm của token chữ ký số viettel

USB token viettel có rất nhiều đặc điểm mà bạn có thể nhận thấy trong quá trình sử dụng:

– Thứ nhất : Nó là nơi lưu giữa khó bí mật cũng như chúng thư số của thuê bao. Khi muốn khai báo và sử dụng chúng bạn chỉ cần cắm usb vào máy tính là có thể xác nhận được danh tính của mình.

– Thứ hai : Có khả năng lưu trữ lớn với dung lượng usb cao, tốc độ xử lý lên tới 32 bit.

– Thứ ba : Thiết bị này phù hợp với mọi cá nhân và đơn vị trong hoạt động kinh doanh, đàm phán hoặc giao thương qua internet.

– Thứ tư : Mỗi usb token viettel lại có một số series duy nhất gồm 8 hoặc 10 ký tự ở mặt dưới của Token và được gắn duy nhất với một người dùng. Mỗi khi giao dịch bạn chỉ cần nhấn nút trên usb token thì nó sẽ hiện thị ra một mã số ngẫu nhiên ( gồm 6 số trên màn hình phía trên token) và dãy số này thay đổi liên tục chẳng theo bất kỳ một nguyên tắc nào trong một khoảng thời gian nhất định. Và đặc biệt hơn cả đó là mỗi mà số của usb token viettel chỉ có hiệu lực duy nhất với một giao dịch tại một thời điểm cụ thể. Do đó, bạn sẽ không cần lo lắng một ai đó có thể bẻ khóa thành công được usb của mình.

Bạn nên đổi mã pin mới khi được bàn giao usb token

Hiện nay thì toàn bộ chữ ký số do viettel cung cấp ban đầu đều được để mã pin mặc định là viettel-ca. Do đó khi được bàn giao usb token, bạn nên thay đổi mã pin sao cho dễ nhớ mà có thể đảm bảo tính bảo mật thông tin kinh doanh của đơn vị mình. Có lẽ đến đây bạn sẽ thắc mắc là vì sao mã pin dễ nhớ mà lại còn bảo mật được đúng không ? Bạn nên lưu ý là dễ nhớ chỉ là dễ nhớ với bạn thôi, bởi do nếu trong quá trình sử dụng bạn không nhớ số pin, bạn nhập sai 5 lần thì thiết bị sẽ tự động khóa. Những lúc như thế bạn liên hệ với viettel để được hỗ trợ setup lại mã pin mặc đinh để sử dụng tiếp, nhưng chắc chắn sẽ tốn ít công sức của bạn. Chính vì vậy bạn cần đặt mật khẩu sao cho dễ nhớ hoặc có thể lưu lại mật khẩu vào nơi bí mật, riêng tư nào đó.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu rõ hơn về Chữ ký số USB token cũng như các đặc điểm của nó. Bài viết sau viettel sẽ Hướng dẫn cài đặt chương trình quản lý USB token chữ ký số. Để bạn có thể sử dụng cho các hoạt động kinh doanh và giao tiếp trong môi trường online của đơn vị mình.