Ưu điểm của chữ ký số đối với giao dịch điện tử hiện nay

Uu Diem Chu Ky So

Uu Diem Chu Ky So

Chữ ký số được biết đến giống như một tập con của chữ ký điện tử và thường được sử dụng trong các giao dịch điện tử. Bài viết này sẽ chia sẻ về chữ ký số và ưu điểm của chữ ký số.

Những ưu điểm của chữ ký số đối với giao dịch điện tử

Theo nghĩa thông thường, chữ ký số được hiểu như chữ ký viết tay. Có thể sử dụng dạng chữ ký này để xác nhận lời cam kết của mình với người khác và không thể rút lại được. Dạng chữ ký này không đòi hỏi giấy mực mà gắn với những đặc điểm bất kỳ của người ký vào bản cam kết nào đó đã được đăng ký để thực hiện các giao dịch điện tử.

Khả năng xác định nguồn gốc

Chữ ký điện tử hoạt động trên cặp khóa là khóa bí mật và khóa công khai. Vì thế nó đảm bảo khả năng xác định nguồn gốc rất tốt. Hệ thống mật mã hóa khóa công khai sẽ cho phép mật mã hóa văn bản đó với khóa bí mật mà điều đặc biệt là chỉ có người chủ của khóa đó biết.

Để thực hiện được chữ ký số thì cần phải được mã hóa bằng hàm băm sau đó mới dùng mã khóa bí mật của người chủ để mã hóa, lúc này ta mới được chữ ký số. Trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của văn bản thì bên nhận giải mã sẽ giải mã và kiểm tra với hàm băm mà văn bản nhận được.

Nếu 2 giá trị khớp nhau thì có thể tin rằng văn bản được gửi từ đúng đối tượng sở hữu khóa bí mật. Tuy nhiên có trường hợp hệ thống có thể bị phá vớ nên văn bản vẫn có khả năng bị giả mạo.Vấn đề xác định nguồn gốc có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong các giao dịch tài chính.

uu-diem-chu-ky-so

Ưu điểm chữ ký số 

Tính toàn vẹn

Điều đặc biệt khi sử dụng chữ ký số đó văn bản khi truyền đi sẽ không bị sửa đổi vì nếu sửa đổi thì hàm băm cũng sẽ thay đổi, lúc này sẽ bị phát hiện ngay lập tức. Trong quá trình mã hóa sẽ ẩn nội dung của gói tin được truyền đi đối với bên thứ 3 nhưng nó cũng không thể ngăn cản được việc thay đổi nội dung của nó.

Tính không thể phủ nhận

Trong giao dịch đôi khi xảy ra trường hợp một bên từ chối nhận văn bản nào đó mà mình đã gửi. Chữ ký số sẽ ngăn chặn khả năng này vì bên nhận hoàn toàn có thể yêu cầu bên gửi phải kèm theo chữ ký số với văn bản.

Khi trường hợp tranh chấp xảy ra, bên nhận sẽ sử dụng chữ ký điện tử này giống như một chứng cứ để đưa cho bên thứ ba giải quyết. Tuy nhiên, khóa bí mật trong một số trường hợp vẫn có thể bị lộ nên tính không thể phủ nhận cũng không đạt được hiệu quả hoàn toàn.

Từ những ưu điểm của chữ ký số của bài viết này hy vọng sẽ có ích đối với bạn có ích đối với các bạn. Mọi thông tin về chữ ký số, bạn có thể truy cập vào website: https://chukyviettel.com hoặc gọi điện đến số điện thoại: 0985 89.89.98 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.