Vai trò của chữ ký số là gì trong kê khai thuế điện tử

Hiện nay, chữ ký số thường được các doanh nghiệp sử dụng hiện nay, đặc biệt là trong kê khai thuế điện tử trong việc nộp hồ sơ thuế, sử dụng hóa đơn điện tử. Vậy vai trò của chữ ký số là gì?

Chữ ký số chính là thông tin đi kèm theo dữ liệu ( dữ liệu có thể là văn bản: word, excel, pdf…; hình ảnh; video...) nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Nó cũng có thể được hiểu như con dấu điện tử của doanh nghiệp. Vì vậy, chữ ký số được dùng trong tất cả các giao dịch điện tử của các doanh nghiệp và cá nhân nói chung và trong lĩnh vực kê khai thuế nói riêng.

chu-ky-so-trong-ke-khai-thue-dien-tu

Chữ ký số trong kê khai thuế điện tử

Tính bảo mật của chữ ký số là gì?

Xét về mặt kỹ thuật, chữ ký số dựa trên hạ tầng mã hóa khóa công khai (PKI), trong đó  quan trọng nhất đó là thuật toán mã hóa công khai RSA. Công nghệ này đảm bảo rằng chữ ký số được người dùng tạo ra là duy nhất, không thể giả mạo được và chỉ có người sở hữu khóa bí mật này mới có thể tạo ra được chữ ký đó.

Cách tạo một chữ ký điện tử như thế nào?

Muốn tạo được chữ ký điện tử thì yêu cầu đầu tiên phải sử dụng công cụ mã hóa khóa công cộng (public key). Nếu bạn dùng khóa cá nhân để ký thì đó chỉ là một dạng mã sau đó chỉ cung cấp khóa công cộng cho người cần xác nhận chữ ký đó. Khóa công cộng và khóa cá nhân có quan hệ tương ứng với nhau nhưng chỉ trên phương diện toán học. Chính vì thế, mã khóa công cộng có thể xác nhận được chữ ký đó mà không cần phải dùng đến mã khóa cá nhân. Thực tế cho thấy, không thể biết được khóa các nhân dựa vào khóa công cộng.

Chữ ký số được tạo ra sẽ do một nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp sau đó được lưu trữ trong một thiết bị phần cứng chuyên dụng được biết đến là USB Token hoặc SmartCard.

Lợi ích cho người nộp thuế khi sử dụng chữ ký số là gì?

Theo quy trình thì cứ đến kỳ là người nộp thuế sẽ phải điền thông tin vào tờ khai và sẽ phải mang trực tiếp đến cơ quan thuế để nộp.Vì thế, người nộp thuế sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi để làm thủ tục, tốn nhiều thời gian. Vì thế sử dụng chữ ký số trong kê khai thuế sẽ nhanh chóng, khoa học và tiết kiệm được nhiều chi phí hơn cho các doanh nghiệp.

Như vậy, chữ ký số có vai trò rất quan trọng trong kê khai thuế điện tử. Mọi thông tin về chữ ký số, bạn vui lòng truy cập vào website: chukyviettel.com  hoặc gọi điện đến số điện thoại: 0985 89 89 98 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.