Cách thay đổi chữ ký số Viettel khi kê khai hải quan điện tử

3

3

Chữ ký số Viettel được sử dụng để thực hiện rất nhiều giao dịch trên internet, đặc biệt là trong lĩnh vực kê khai thuế, báo cáo tài chính… Việc thay đổi chữ ký cũng rất quan trọng, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách thay đổi chữ ký số khi kê khai hải quan điện tử.

Để thực hiện việc thay đổi chữ ký số Viettel khi kê khai hải quan điện tử, khách hàng có thể thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục Hải quan điện tử tại customs.gov.vn, sau đó chọn vào mục Đăng ký doanh nghiêp sử dụng chữ ký số Viettel.

Bước 2: Hiện ra cửa sổ “Doanh nghiệp đăng ký chữ ký số”, bạn chỉ cần nhập các thông tin về: Mã doanh nghiệp, số chứng minh thư, mã xác nhận và chọn Xem thông tin. Trong trường hợp bạn không nhớ rõ số chứng minh thư thì hãy làm theo bước 3 dưới đây

Bước 3: Cách tra số Chứng minh thư

Bạn truy cập vào địa chỉ: tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp. Sau đó nhập mã số thuế, mã xác nhận và tra cứu như hình dưới đây:

1

Lúc này sẽ xuất hiện 1 Bảng thông tin tra cứu, bạn sẽ nhập số chứng minh thư vào trường Số CMT trong bước 2, bước Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số Viettel để hoàn thành nội dung đăng ký.

Bước 4: Màn hình xuất hiện giao diện “Doanh nghiệp đăng ký chữ ký số”, bạn chọn xem thông tin chứng thư số. Lúc này nó sẽ tự động xuất hiện thông tin trong USB Token, bạn cần phải nhập thông tin vào 2 trường đó là: Ngày hiệu lực đăng ký, Ngày hết hiệu lực đăng ký

Lưu ý: Bạn phải cắm USB Token vào máy tính sau đó mới chọn nút Xem thông tin Chứng thư số

2

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn click vào Đăng ký thông tin để hoàn thành thủ tục.

Bước 5: Cách đăng nhập vào hệ thống VNACCS

– Bạn truy cập vào website: customs.gov.vn, chọn mục Đăng ký như hình dưới:

3

– Bạn chọn Đăng nhập trên giao diện hiển thị.

– Giao diện mới hiệ ra, bạn nhập đầy đủ mã số thuế và mật khẩu rồi chọn nút Đăng nhập.

– Nếu đăng nhập thành công giao diện sẽ hiện ra như sau:

4

Bước 6: Bạn cập nhật thông tin về hạn sử dụng mới của CKS lên trên hệ thống VNACCS

— Sau khi hoàn thành bước 5, bạn chọn vào mục Sửa thông tin đăng ký và lựa chọn 1.OE2102 Sửa thông tin chung và người sử dụng.

— Xóa chứng thư số cũ: Bạn thực hiện xóa chứng thư số, chỉ giữ lại những Chứng thư số mới để cập nhật được chứng thư số lên hệ thống VNACCS. Cách xóa:

+ Với Win7: Chọn Start  à Search programs and files à Nhập certmgr.msc trong mục tìm kiếm à Enter

+ Với Win XP: Start à Run à Trong mục Open bạn nhập:  certmgr.msc à OK. Lúc này sẽ hiện ra cửa sổ certmgr, bạn chọn Personal à nhấn đúp chuột vào Certificates.

Lúc này sẽ xuất hiện thông tin về thời hạn sử dụng chữ ký số Viettel và bạn thực hiện xóa các thông tin có thời hạn sử dụng cũ bằng việc bấm chuột phải vào những thông tin sử dụng cũ và chon Delete. Xem hình bên dưới:

5

Lưu ý: Bạn thực cần hiện xóa các dòng thông tin có thời hạn sử dụng cũ và chỉ giữ lại 1 dòng thông tin có thời hạn mới nhất.

Sau khi thì trong mục Certificates sẽ chỉ còn 1 dòng thời hạn mới nhất. Lúc này, bạn mở website VNACCS và sửa thông tin chung và người sử dụng bạn chọn bằng Tad thông tin người khai hải quan như hình dưới:

6

— Chọn vào User code có số serial cũ  ứng với số serial trước khi gia hạn, tiếp theo chọn Đọc CKS ,sau đó bấm Ghi để hoàn thành.

Lưu ý: Với khách hàng sử dụng 1 Chữ ký số chỉ hiển thị 1 dòng User code.

Bước 7: Đăng ký thông tin tài khoản với hải quan

— Sau khi cập nhật chứng thư số mới để đăng ký với cơ quan hải quan, bạn vào:  Menu IV.Tra cứu/1.OE4001. Tra cứu thông tin đăng ký

– Làm như hình bên dưới:

 7

– Hiện ra giao diện TRA CỨU THÔNG TIN ĐĂNG KÝ. Trên trường Trạng thái bạn chọn đến dòng Đang nhập liệu và bấm chọn vào nút Gửi cùng dòng.

– Lúc này sẽ hiện lên cửa sổ VNACCS với nội dung như sau:

+ Người gửi: Nhập tên người gửi.

+ Email: Nhập email của người gửi.

+ Gửi tới hải quan nơi đăng ký: Nhập Mã Cục HQ nơi mà doanh nghiệp bạn thông quan hàng hóa.

– Bạn Bấm chọn mục: Ký chữ ký số sau đó chọn Gửi.

Lúc này, trên giao diện sẽ hiện lên thông báo là đã gửi bản khai báo cho Hải quan. Đến đây, bạn đã hoàn thành quá trình cập nhật thời hạn sử dụng chữ ký số Viettel và sau 24 giờ có thể kê khai như bình thường.