Hướng dẫn sử dụng Token kê khai thuế qua mạng

Bạn đã tiến hành mua chữ ký số để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình được diễn ra hiệu quả hơn. Bạn đã tìm hiểu qua toàn bộ thông tin về chữ ký số, hướng dẫn cài đặt chương trình quản lý USB token nhưng lại không biết làm thế nào để sử dụng chữ ký số token khai thuế qua mạng. Hãy cùng tìm hiểu các bước tiến hành đăng ký qua bài viết sau.

Nếu bạn lần đầu sử dụng chữ ký số để khai báo thuế qua mạng thì việc đầu tiên bạn cần tiến hành đăng ký tài khoản dùng để kê khai thuế qua mạng với cơ quan thuế. Việc thực hiện đăng ký này gần giống với việc đăng ký khai báo hải quan.

Bước 1: Cài đặt Chữ ký số và phần mềm hỗ trợ kê khai thuế qua mạng

Bạn phải chắc chắn rằng USB token đã được cắm vào máy tính của bạn.

Bước 2: Đăng ký tài khoản kê khai.

Bạn truy cập vào địa chỉ cơ quan thuế tại  http://nopthue.gdt.gov.vn bấm vào nút “Đăng ký”. Sau đó màn hình sẽ mở ra cho bạn một khung giao diện mới là “Lập tờ khai đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet” với 4 trường thông tin: Đối tượng, Mã số thuế, Điện thoại, Email. Bạn cần nhập đầy đủ và chính xác 4 trường thông tin trên rồi click chuột vào tiếp tục để hoàn thiện nốt quy trình.

Khi bấm tiếp tục màn hình sẽ hiện ra phần điền số pin, bạn điền đầy đủ số pin theo đúng usb token rồi nhấn “Chấp nhận”. Khi đó màn hình sẽ mở ra cho bạn  toàn bộ thông tin mà mình đã thiết lập trước đó. Nhiệm vụ của bạn là kiểm tra lại toàn bộ thông tin, nếu chắc chắn rồi có thể đúp chuột vào “Ký điện tử” -> “Gửi đăng ký” để hoàn tất việc đăng ký tài khoản kê khai.

Khi đã “Gửi đăng ký” xong bạn vào lại email đã khai báo trước đó tìm tin mới đến của Tổng cụ thuế đã gửi cho bạn. Tại đấy bạn sẽ được cấp cho một tài khoản đăng nhập tạm thời. Bạn sử dụng đúng tên tài khoản và mật khẩu ở đấy truy cập lại vào http://nopthue.gdt.gov.vn và tiến hành “Đăng nhập”.

Lưu ý: Vì tính bảo mật, ngay sau khi đăng nhập thành công bạn vào phần “Tài khoản” -> “Đổi mật khẩu” để tiến hành thay đổi mật khẩu sao cho dễ nhớ và có thể bảo mật cao.

Bước 3: Đăng ký tờ khai để có thể sử dụng token kê khai thuế qua mạng của viettel.

Tùy vào ngành nghề kinh doanh của mỗi doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn và đăng ký tờ khai khác nhau bằng cách: Tại mục “Tài khoản” chọn “Đăng ký tờ khai” khi đó màn hình sẽ mở ra cho bạn một giao diện mới. Tại đây bạn có thể chọn loại tờ khai và kỳ báo cáo mà mình cần chọn theo đúng các mục đã đưa ra. Bấm “Tiếp tục” và hoàn thành nốt các bước còn lại.

Cuối cùng sau khi có thông báo thành công bạn chỉ cần ký và nộp tờ khai là xong.